Quy hoạch vành đai 5 Hà Nội

Dự án xây dựng đường VĐ5 là một trong những dự án về giao thông tiêu biểu ở miền bắc. Có vai trò kết nối 8 tỉnh miền bắc cũng như đẩy mạnh quá trình lưu thông hàng hóa. Đồng thời cũng mở ra rất nhiều các cơ hội phát triển cho các dự án BĐS ven Hà Nội. Hôm nay cùng xem thông tin về Quy hoạch vành đai 5 Hà Nội để biết chi tiết nhé!

Tổng quan về thiết kế tuyến đường Vành đai 5 Hà Nội

Đường vành đai 5 là tuyến đường có tổng chiều dài 331,5km không tính 41km đường cao tốc khác. Tuyến đường huyết mạch này được thiết kế đi qua 8 tỉnh và 36 quận, huyện, thành phố miền bắc. Bao gồm các Thành phố Hà Nội, Hòa Bình, Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Giang. Dự án có tổng vốn đầu tư vào khoảng 85.561 tỷ đồng được chia theo các giai đoạn. Trong đó giai đoạn xây dựng trước năm 2020 là 19.760 tỷ đồng. Các giai đoạn từ 2020 – 2030 là 32.175 tỷ đồng và sau 2030 là 33.626 tỷ đồng.

Theo quy hoạch của bộ GTVT, tuyến đường VĐ5 được thiết kế đạt chuẩn đường cao tốc đường gom, đường song hành. Quy mô từ 4  – 6 làn xe tùy khu vực và chiều rộng tối thiểu 25,5 ÷ 33,0m. Áp dụng xây dựng cho các tuyến đường chạy qua khu vực Sơn Tây – Phủ Lý, Phủ Lý – Bắc Giang.

Đối với thiết kế đường ô tô cấp 2 cũng có quy mô từ 4 – 6 làn xe tùy khu vực xây dựng. Chiều rộng tối thiểu của làn đường theo quy hoạch xây dựng là 22,5 ÷ 32,5m. Thuộc hai đoạn Bắc Giang – Thái Nguyên và Thái Nguyên – Vĩnh Phúc – Sơn Tây.

Tổng quan về thiết kế tuyến đường Vành đai 5 Hà Nội
Tổng quan về thiết kế tuyến đường Vành đai 5 Hà Nội

Quy hoạch vành đai 5 Hà Nội qua 8 tỉnh/thành phố

Quy hoạch vành đai 5 Hà Nội qua 8 tỉnh/thành phố được trình bày chi tiết sau đây: 

Quy hoạch Vành đai 5 đoạn qua tỉnh Hòa Bình

Quy hoạch Vành đai 5 đoạn qua tỉnh Hòa Bình có chiều dài 35.4 km. Được bắt đầu từ đường mòn Hồ Chí Minh và chạy thẳng đến nút giao quốc lộ 6. Sau đó chạy tiếp qua khu chợ Bến rồi đi vào thành phố Hà Nội.

Quy hoạch vành đai 5 đoạn qua tp Hà Nội 

Quy hoạch vành đai 5 đoạn qua tp Hà Nội có chiều dài 48km bắt đầu tại cầu Vĩnh Thịnh. Đường này có hướng trùng với tuyến đường Hồ Chí Minh và giao với đường cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình. Sau đó chạy về hướng Nam để đi sang tỉnh Hòa Bình đoạn Chợ Bến. Cuối cùng là rẽ theo hướng Đông và vượt sông Đáy sang tỉnh Hà Nam.

Quy hoạch vành đai 5 đoạn qua tp Hà Nội 
Quy hoạch vành đai 5 đoạn qua tp Hà Nội

Quy hoạch Vành đai 5 đoạn qua tỉnh Hải Dương 

Quy hoạch Vành đai 5 đoạn qua tỉnh Hải Dương có chiều dài 52,7km. Đường này sẽ vượt sông Luộc và chạy theo hướng Bắc – Nam đến đường tỉnh 392. Sau đó đi song song với QL38B rồi giao với cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Tuyến đường này sẽ trùng với đường VDD2 tức là tuyến đường tránh TP Hải Phòng. Đường này sẽ giao với QL5 đoạn cầu Lai Vu và chạy song song với QL37 về hướng Đông. Cuối cùng là đi vào cao tốc Nội Bài – Hạ Long và chạy theo hướng song song về Bắc Giang.

Quy hoạch Vành đai 5 đoạn qua tỉnh Hà Nam 

Quy hoạch Vành đai 5 đoạn qua tỉnh Hà Nam có chiều dài 35,3km. Đường này sẽ vượt sông Đáy và chạy song song với QL21B sau đó nhập vào QL21B đoạn chợ Dầu. Tiếp đó nhập vào nút giao cao tốc Hà Nội – Hải Phòng và cầu Giẽ – Ninh Bình theo hướng Đông. Cuối cùng là vượt qua sông Hồng để đi vào địa phận của tỉnh Thái Bình.

Đoạn qua tỉnh Hoà Bình dài 35,4km: Tuyến này trùng hoàn toàn với đường HCM trong quy hoạch, song song với QL21 giao với QL6 tại phía Đông của KCN Lương Sơn – Chợ Bến, đi tiếp về phía Đông để qua địa bàn thành phố Hà Nội.

Quy hoạch Vành đai 5 đoạn qua tỉnh Hà Nam
Quy hoạch Vành đai 5 đoạn qua tỉnh Hà Nam

Quy hoạch Vành đai 5 đoạn qua tỉnh Thái Bình

Quy hoạch Vành đai 5 đoạn qua tỉnh Thái Bình có chiều dài tổng cộng 28.5 km. Đường sẽ bắt đầu từ đoạn cầu Thái Hà – ĐT 499 – ĐH64A và song song tuyến đường với ĐT 455. Cuối cùng là chạy sang địa phận của tỉnh Hải Dương..

Quy hoạch Vành đai 5 đoạn qua tỉnh Vĩnh Phúc

Quy hoạch Vành đai 5 đoạn qua tỉnh Vĩnh Phúc có chiều dài 51,5 km. Được bắt đầu tại tuyến ĐT 301 đoạn nút giao Bình Xuyên chạy tới nút giao quốc lộ 2C.

Quy hoạch Vành đai 5 đoạn qua tỉnh Bắc Giang

Quy hoạch Vành đai 5 đoạn qua tỉnh Bắc Giang có chiều dài 52,7km. Đường này sẽ chạy song song với QL37 đoạn Sao Đỏ và đi qua sông Lục Nam. Sau đó đi theo đường tránh Bắc Giang đoạn cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn và song song QL37. Cuối cùng là chạy theo hướng Tây vào tỉnh Thái Nguyên

Quy hoạch Vành đai 5 đoạn qua tỉnh Bắc Giang
Quy hoạch Vành đai 5 đoạn qua tỉnh Bắc Giang

Quy hoạch Vành đai 5 đoạn qua tỉnh Thái Nguyên

Quy hoạch Vành đai 5 đoạn qua tỉnh Thái Bình có chiều dài tổng cộng là 28,9 km. Đường sẽ bắt đầu ở đoạn giao với QL37 xã Hương Sơn sau đó vượt sông Cầu. Sau đó trùng với đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên và đường QL3 cũ đến trạm cân Quá Tải. Cuối cùng là chạy qua TX Sông Công, qua đèo Nhỡn và dãy Tam Đảo để sang tỉnh Vĩnh Phúc.

Trên đây là thông tin về Quy hoạch vành đai 5 Hà Nội chi tiết nhất cho bạn đọc. Theo dõi chúng tôi để đọc thêm về các dự án giao thông quan trọng khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *